Cẩm nang

Bất cập tình trạng lớn lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc bỏ trốn

Ngày đăng : 11/05/2017 Lượt xem : 1738

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc là một trong những thị trường thu hút lao động hiện nay, chất lượng thu nhập cũng như cuộc sống không ngừng tăng lên. Tuy nhiên một trong những bất cập lớn hiện nay đó là tình trạng lao động sang đây làm việc và bỏ trốn để cư trú bất hợp pháp. Con số báo động và hệ lụy của nó vô cùng nghiêm trọng. Đây là bất cấp và nan giải lớn, cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Thực hiện kế hoạch đưa lao động VN sang làm việc ở Hàn Quốc theo diện chương trình EPS, trong năm 2016 có hơn 8000 lao động VN sang đây làm việc. Tuy nhiên, việc tăng lên không ngừng về số lượng kéo theo tình trạng bất cập về quản lý. Điển hình là thị trường Hàn Quốc đã xảy ra tình trạng bỏ trốn rất cao chủ yếu tập là các lao động đến từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Hải Dương. Đây là 3 tỉnh có số lượng lao động bỏ trốn cao nhất. Theo như thống kê thì ở tỉnh Nghệ An thì cứ 100 lao động sang Hàn Quốc thì 57 người trốn khi hết hạn hợp đồng. Còn ở Hà Tĩnh có 6 huyện bị cấm lao động xuất cảnh sang đây, bao gồm: Nghi Xuân, Can Lộc, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kì Anh. Tỷ lệ binh quân từ 50% đến 75% bỏ trốn.

Không thể phủ nhận sức hút của xuất khẩu lao động vì mức thu nhập chênh lệch khá lớn so với trong nước, lợi ích của nó mang lại không hề nhỏ khiến thị trường này khó kiểm soát. Vậy tại sao tình trạng lao động bỏ trốn vẫn không hề thuyên giảm trong suốt thời gian qua?

Nguyên nhân chủ yếu vẫn được xác định là từ phía lao động, đa phần do nhận thức kém, nhưng nếu có cơ chế quản lý tốt hơn thì con số này chắc chắn sẽ được cải thiện. Chính vì vậy, bước sang năm 2017 này, Bộ Lao động thương binh và xã hội đã tạm dừng tuyển chọn lao động đối với 58 quận/huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp từ 60 người trở lên như một hình thức răn đe đối với đại bộ phận người lao động tham gia xuất cảnh tới các thị trường nước ngoài về ý thức kỷ luật và ý thức cộng đồng khi tham gia lao động tại nước ngoài.

Bất cập và cũng là hồi chuông báo động và cảnh tỉnh cho những ai đang đã làm việc ở Hàn Quốc cần phải biết: Không thể vì lợi ích của bản thân mà bấp chấp những hậu quả cho bản thân nói riêng và liên đới ảnh hưởng tới cộng đồng lao động nước ngoài nói chung khiến cơ hội cho ứng viên sau với các lao động ở tỉnh thành bị cấm trên không thể tiếp cận với cơ hội nâng cao mức sống gia đình.

 

Bảo Minh Jsc là doanh nghiệp chuyên tổ chức đào tạo, tư vấn và đưa lao động ra các thị trường nước ngoài. Với uy tín mà Bảo Minh đã tạo dựng, Bảo Minh tự hào là đơn vị được tin tưởng giao độc quyền tuyển dụng lao động cho nhà máy có thương hiệu nổi tiếng như Gogoro của Đài Loan. Với số lượng mỗi năm hàng nghìn lao động được đưa ra nước ngoài, Bảo Minh hiện là một địa chỉ tin cậy mà các bạn trẻ tìm đến mỗi ngày.

Hotline: 1900.636016 – website: www.baominhjsc.vn

 

Comments (0)

Họ và tên

Điện thoại

Comment

Back to top DMCA.com Protection Status