Du học

Hơn nửa triệu người trẻ Nhật không thể đi làm

Ngày đăng : 30/11/2016 Lượt xem : 421

Nagisa Hirai từng là mội cô gái trẻ, hiếu động và hòa đồng cùng các bạn trong lớp và tích cực tham gia các hoạt động thể thao như đá bóng cùng các bạn nam. Tuy nhiên, hạnh phúc này nhanh chóng tan biến khi cô không thể tìm thấy lớp của mình vào ngày nhập học đầu tiên.

Dần dần, Hirai đã trở thành một “hikikomori” đây là thuật ngữ tiếng Nhật dùng để mô tả hơn nửa triệu thanh niên Nhật Bản mắc bệnh ngại tiếp xúc với người ngoài. Cô bé cảm thấy lo lắng về bất cứ thứ gì xa lạ. Cô ngày càng ghét đi học khiến cha mẹ cô luôn phải theo sát bắt cô đến trường.

Hirai hiện tại đã 30 tuổi và có những chuyển biến tích cực về mặt tâm lý. Tuy nhiên, thỉnh thoảng cô vẫn không thể giữ vững được tâm lý và luôn giam mình trong phòng

Hikikomori không phải là vấn đề mới đối với Nhật Bản. Đứng trước tình trạng hikikomori ngày càng gia tăng thì thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang lên kế hoạch đưa những người này trở lại với cộng đồng, góp phần làm giảm bớt tình trạng căng thẳng do lao động Nhật già hóa đi. Ông Abe tuyên bố, ngăn chặn tình trạng giảm lực lựơng trong độ tuổi lao động và tất cả mọi thành viên trong xã hội đều có trách nhiệm đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.

Hiện tại chưa có thông tin chính thức về các nguyên nhân gây ra hội chứng Hikikomori nhưng theo Bloomberg thì hội chứng này có thể xuất phát từ việc bị bắt nạt ở trường học hoặc áp lực từ phía gia đình.

Hikikomori gây ảnh hưởng rất lớn tới người bị mắc hội chứng này: rõ rệt nhất là họ cảm thấy sợ khi tiếp xúc với người lạ, không thể tới trường học. Ngoài ra, để cô có thể ra ngoài và tham gia các hoạt động khác thì họ phải ép bản thân kìm hãm các cơn thèm ăn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới cân nặng của người bị bệnh. Cùng với đó, Hikikomori làm cho người mắc bệnh có những suy nghĩ tiêu cực, họ luôn có thái độ không tôn trọng bản thân .

Trong một cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 7,5% thanh niên Nhật Bản cảm thấy hài lòng về cuộc sống. Đây là con số thật đáng báo động về tình trạng gia tăng số người mắc bệnh Hikikomori ở Nhật. Có khoảng 541.000 người Nhật trong độ tuổi từ 15 đến 39 mắc bệnh Hikikomori chiếm 1,6% dân số Nhật Bản họ thường ở trong nhà và không tiếp xúc với người lạ trong thời gian 6 tháng. 

Để cải thiện tình trạng này thì Chính phủ Nhật Bản cần có những chính sách hỗ trợ tài chính và tư vấn để có thể biến các Hikikomori trở thành thành viên của lực lượng lao động. Điều này thúc đẩy sản lượng kinh tế tổng thể cũng như giảm chi phí phúc lợi xã hội.

 

Comments (0)

Họ và tên

Điện thoại

Comment

Back to top DMCA.com Protection Status