Cẩm nang

Nên đi xuất khẩu lao động hay đi du học ở Nhật Bản

Ngày đăng : 25/04/2017 Lượt xem : 909

Du học và xuất khẩu lao động là hai khái niệm quen thuộc trong thị trường lao động hiện nay, tuy nhiên để hiểu hết bản chất của hai hình thức này thì bạn cần tìm hiểu trên các phương tiện Internet và từ thực tế bạn bè và người thân. Mỗi chương trình đều có những ưu điểm riêng tuy nhiên nhiều bạn trẻ còn đang phân vân và chưa có quyết định nên lựa chọn hình thức nào. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào hai hình thức này và có hướng đi lựa chọn trong tương lai.

Với thị trường Nhật Bản, du học hay đi xuất khẩu lao động bạn đều có cơ hội học hỏi tiếng, tuy nhiên nếu lựa chọn đi du học thì bạn có cơ hội cao hơn. Bản chất của hai chương trình này như sau:

Thứ nhất chương trình du học Nhật

Chương trình du học Nhật hoàn toàn giống các nước tiên tiến khác nhưng yêu cầu về tiếng thấp hơn. Nhiều công ty du học đã vẽ ra một tương lai toàn màu hồng cho các bạn học sinh, quy định của chính phủ Nhật Bản đối với hệ du học quy định 1 ngày được làm thêm 4h, 1 tuần không quá 28h/tuần. Sau 1-2 năm học sinh sẽ phải thi chuyển hệ, nếu lúc nay không vượt qua kì thi này thì bạn sẽ phải về nước. Thật đáng tiếc là nhiều bạn học sinh vì tham việc làm thêm quá nhiều mà không có thời gian học buộc sau hai năm phải về nước trước hạn.

Khi đi du học bạn không có nhiều lựa chọn cho công việc, các công việc thường làm đó là: dọn dẹp, khách sạn, cửa hàng, quán ăn…Những công việc làm thêm mang tính chất tạm bợ và không ổn định, không  có chế độ khác. Tuy nhiên thu nhập khá nên bạn có thể trang trải cho cuộc sống trong giai đoạn đi học ở đây.

Thứ hai chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay chương trình thực tập sinh Nhật Bản, 70% lao động không cần kinh nghiệm, một số đơn hàng như: hàn, may, tiện… cần tay nghề. Luật pháp Nhật không tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh, muốn làm việc tại Nhật Bản thì lao động phổ thông chỉ có con đường duy nhất là đi theo chương trình phái cử, tức thực tập kỹ năng. Tham gia theo chương trình này bạn có cơ hội làm việc 7-8h/ngày, 40-44h/tuần. Tham gia chương trình thực tập sinh bạn được hưởng mọi chế độ theo luật pháp Nhật Bản quy định như: nghỉ lễ, tết, bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động, bảo hiểm xã hội…

Đối tượng nào nên đi du học Nhật Bản:

- Với những bạn trẻ mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng hoặc đại học thì việc lựa chọn cho mình hướng đi du học là lựa chọn đúng. Xác định đi là học vì học tiếng Nhật là chuyện không hề đơn giản, bản thân người học phải có sự cân nhắc xem bản than mình tố chất như thế nào có phù hợp hay không?

- Là những đối tượng có gia đình không quá đặt nặng vấn đề kinh tế vì nếu đi du học thì thời gian làm thêm không nhiều, theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì bạn chỉ được làm thêm trung bình 4h/ngày, với thời lượng như thế này thì bạn có đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt. Một số thành phố chi phí sinh hoạt và ăn ở khá đắt đỏ nên cần cân nhắc.

Đối tượng nào nên đi xuất khẩu lao động:

- Đối tượng độ tuổi 18-32, tốt nghiệp THPT, mục tiêu đi tìm thu nhập phụ giúp gia đình, có nhu cầu tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp. Đối tượng này có thể khả năng học hạn chế, thường nằm trong độ lớn hơn 22 tuổi là phù hợp. Thời gian làm việc 8h/ngày, thu nhập hang tháng 25-30 triệu đồng, sau 3 năm có cơ hội tích lũy 500-700 triệu.

- Mục tiêu lớn là làm việc và nâng cao thu nhập, học hỏi ngôn ngữ mới để giao lưu và tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Lời khuyên của chúng tôi:

  • Xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp để lựa chọn cho mình hướng đi đúng, thông thường nhiều bạn trẻ lại xác nhận tư tưởng muốn đi du học rồi trốn ra ngoài làm việc. Đây là hướng suy nghĩ sai lầm vì lựa chọn như vậy là bạn đang đẩy mình vào thế sống chui lủi, đối diện với bao hiểm họa, ốm không dám đi khám, giờ giấc làm việc không ổn định, cuộc sống đầy rẫy những lỗi lo mà chắc hẳn ai cũng biết hậu quả. Nếu bị bắt thì cơ hội bạn bị đuổi về là 100%, cơ hội bạn cố gắng suốt bao ngày tháng coi như bỏ xuống sông xuống biển.
  • Nên hạ thấp nguyện vọng của bản thân: nhiều bạn trẻ nghĩ sau khi sang du học có thể kiếm được nhiều tiền vừa trang trải ăn học, chi phí sinh hoạt, và còn gửi về quê cho gia đình. Không nên quá trông chờ vào những mức thu nhập quá cao mà bản thân những du học sinh khó có khả năng đạt được khi sang đây học tập. Nhiều bạn có mơ ước gửi về nhà 20-30 triệu và bằng với thu nhập của thực tập sinh. Đây là một con số ngoài tầm với bởi mục đích chính của các bạn sang Nhật với hình thức này phải học tập chứ không thể là kiếm tiền.
  • Với chương trình thực tập sinh kĩ năng, chọn đúng công ty là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thời gian, chi phí và khả năng đi của lao động. Cần hết sức cảnh giác khi chọn công ty, đặc biệt không nên nghe cá nhân nào đứng ra đảm bảo hoặc cam kết chắc chắn bởi chương trình không thể chắc chắn là đi được ngay mà còn phụ thuộc vào xí nghiệp tuyển chọn.
  • Phí của hai chương trình hiện này tương đối cao, đối với du học thì chi phí trọn gói (150- 190 triệu), đối với thực tập sinh Nhật Bản chi phí trọn gói ( 120- 160 triệu). Do vậy mỗi người khi định hướng tham gia, xác định tư tưởng và chuẩn bị trước khi đi để tránh gây áp lực cho gia đình.

Trên đây là những góp ý và lời khuyên của chúng tôi để các bạn có hướng lựa chọn phù hơp cho bản thân. Theo chúng tôi nếu là du học thì độ tuổi phù hợp là 18 đến 23, còn chương trình tu nghiệp sinh thì 20-30, đây là những độ tuổi vàng để lựa chọn cho mình một chương trình phù hợp. Mỗi chương trình đều có ưu thế riêng, cần xác định độ phù hợp và điều kiện của bản thân cũng như gia đình như thế nào để lựa chọn đúng đắn.

Mọi thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp đến Công ty cổ phần thương mại quốc tế Bảo Minh để được tư vấn miễn phí, hoặc gọi đến hotline: 0963 851 518 hoặc 0868 516 005. Chúc  các bạn thành công!

Comments (0)

Họ và tên

Điện thoại

Comment

Back to top DMCA.com Protection Status