Cẩm nang

Nhật Bản có ngày nghỉ lễ nào trong năm?

Ngày đăng : 11/05/2017 Lượt xem : 1046

Ngày lễ là ngày con người được nghỉ ngơi và giải trí, đó cũng là ngày kỉ niệm và nhắc nhở chúng ta về cội nguồn và tổ tiên. Các quốc gia khác nhau có quy định ngày nghỉ lễ khác nhau, mỗi nơi một nét đẹp truyền thống riêng. Thật vậy Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhiều ngày nghỉ lễ vô cùng đặc sắc và phong phú, nếu bạn là người yêu thích nền văn hóa Nhật Bản, bạn đang có mong muốn tham gia học tập và làm việc tại xử sở mặt trời mọc này, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ngày nghỉ lễ ở đây để thấy được nét văn hóa cũng như con người Nhật đẹp đẽ đến thế.

Ngày mồng một tết: nước Nhật đón ngày tết truyền thống là tết dương lịch, đây là ngày nghỉ lễ quan trọng của người dân. Thông thường họ nghỉ lễ từ ngày 31/12 của năm cũ, một số công ty nghỉ từ ngày 30 tết đến hết 3/1 của năm mới, và bắt đầu làm việc từ ngày mồng 4.

( H/a không khí đầu xuân của nước Nhật)

Ngày lễ thành niên: trước đây ngày lễ thành niên được tổ chức vào ngày 15/1 nhưng bây giờ được chuyển thành ngày thứ hai của tuần thứ 2 của tháng 1. Đây là ngày lễ dành riêng cho thanh niên tròn 20 tuổi.

Ngày quốc khánh: Ngày quốc khánh Nhật là ngày 11 tháng 2. Theo lịch sử Nhật Bản vào ngày này 660 năm trước công nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật đăng quang. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của nước Nhật.

Ngày xuân phân: tổ chức vào ngày 20/3, đây là ngày ca tụng thiên nhiên và sinh vật sống, trong ngày này người dân Nhật sẽ đi tảo mộ hoặc đoàn tụ gia đình.

Ngày chiêu hòa: Ngày 29 tháng 4, là ngày sinh ra cố hoàng đế Chiêu Hoà. Trước năm 2007 ngày này được gọi là ngày xanh. Sau khi hoàng đế tạ thế người ta lấy ngày này làm ngày giữ gìn màu xanh của thiên nhiên. Hiện nay người Nhật họ kỉ niện ngày này vào ngày mồng 4 tháng 5

Ngày hiến pháp: Ngày mồng 3 tháng 5. Ngày này được thiết lập để đánh dấu và gợi nhớ một sự kiện- một thể chế mới được thiết lập và có hiệu lực sau thế chiến thứ hai.

Ngày lễ dân tộc: Ngày 4 tháng 5, còn được gọi là ngày xanh. Từ năm 2006 trở về trước ngày này được kỉ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa, vì cố hoàng đế này rất yêu cây xanh.

Ngày tết thiếu nhi: Ngày mồng 5 tháng 5: trước đây ngày này được gọi là tết đoan ngọ diễn ra vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, từ khi nước Nhật chuyển sang tết dương lịch thì ngày này được đổi sang 5 tháng 5 dương. Là lễ hội của trẻ em, ngày này là ngày cầu chúc cho tất cả trẻ em luôn được mạnh khỏe và hạnh phúc.

Ngày của biển: Diễn ra vào ngày thứ hai của tuần thứ ba của tháng 7, ngày này được tổ chức để cảm ơn những gì mà biển đã mang tặng cho thiên nhiên, con người. Ngày này cũng nhằm mục đích nâng cao ý thức của người dân Nhật về tầm quan trọng của biển cả với sự tồn tại và phát triển của quốc đảo này.

Tuần lễ Obon: diễn ra vào ngày 13-15 tháng 8. Mặc dù không phải là ngày lễ quốc gia nhưng người dân được nghỉ tương đối dài. Lễ hội Obon được ví giống như lễ xá tội vong nhân của VIệt Nam vào dịp rằm tháng 7 âm lịch.

Ngày kính lão: ngày này diễn ra vào thứ hai của tuần thứ ba của tháng 9. Là ngày để tỏ lòng thành kính đối với người già và chúc thọ họ.

Ngày thu phân: ngày 23 hoặc ngày 24 tháng 9, để tưởng nhớ về những người đã khuất và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Ngày này cũng giống như ngày xá tội vong nhân của nước ta

Ngày thể dục thể thao: diễn ra vào thứ hai của tuần thứ hai của tháng 10. Được áp dụng từ năm 1966 nhằm kỉ niệm sự kiện thể thao lớn- Olymoic Tokyo 1964, đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao.

Ngày văn hóa: Mồng 3 tháng 11. Ngày lễ khuyến khích cho sự hưng thịnh và phát triển của nền văn hóa truyền thống. Vào ngày này, các trường học và chính phủ Nhật lựa chọn và khen thưởng những người có thành tích đặc biệt xuất sắc.

Ngày lễ tạ ơn người lao động: ngày 23 tháng 11, là ngày lễ nhằm đề cao giá trị của sứ  lao động và cảm tạ cho một mùa vụ bội thu. Ngày lễ này thường được tổ chức khi mùa vụ kết thúc, người dân hiến tặng những sản vật mới thu hoạch nhằm tỏ lòng thành kính với thánh thần.

Ngày sinh nhật của Nhật Hoàng: ngày 23 tháng 12. Là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật Hoàng Bình Thành hiện nay, ngày này còn tiếp tục chừng nào Nhật Hoàng còn sống và trị vì đất nước.

Theo quy định của pháp luật tất cả người dân Nhật và những lao động đang sinh sống làm việc tại Nhật Bản mỗi năm được nghỉ tổng cộng 16 ngày lễ. Ở đây có 4ngày nghỉ lễ được gọi là tuần lễ vàng. Bao gồm: “29tháng 43 tháng 54 tháng 55 tháng 5

Do đó nếu trước hoặc sau 4 ngày này là ngày quốc tế lao động hay ngày Thứ 7 hoặc  Chủ nhật thì sẽ có cơ hội có khoảng 5 ngày nghỉ liên tiếp và nhiều công ty cố tình điểu chỉnh các ngày nghỉ để cho nhân viên được nghỉ luôn 1 tuần”.

Một số ngày nghỉ lễ ở đây có tên gọi khác nhưng ý nghĩa gần giống ngày lễ ở Việt Nam, bạn mong muốn tìm hiểu nét văn hóa ở đây, bạn có mong muốn học tập và làm việc tại đây thì thông tin các ngày nghỉ lễ trên là không thể bỏ qua.

Tuy nhiên với lao động thực tập sinh thì tùy thuộc vào từng nhà máy có quy định nghỉ lễ trong năm, để đảm bảo công việc cũng như tình hình sản xuất, đảm bảo tình hình sản xuất chung. Tránh nhầm tưởng những ngày nghỉ lễ là lao động được nhà máy cho nghỉ làm nhé. Tùy công việc và theo chúng tôi thì đây là cơ hội cho bạn nâng cao thu nhập,  hầu hết trong tuần lễ vàng mà chúng tôi đề cập ở trên các nhà máy đều cho lao động nghỉ lễ.

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Comments (0)

Họ và tên

Điện thoại

Comment

Back to top DMCA.com Protection Status