Cẩm nang

Văn hóa bốn phương: Người Nhật Bản không bao giờ đi giày vào nhà

Ngày đăng : 03/04/2017 Lượt xem : 585

Nhật Bản là nước theo chính thể quân chủ lập hiến, người Nhật có thói quen cởi giày để lại bên ngoài trước khi bước chân vào nhà, và họ sẽ thay bằng đôi dép khác trước vào trong. Bạn biết nguyên nhân nào người Nhật lại có thói quen như vậy không? Cùng nhau tìm hiểu nét độc đáo này nhé.

  1. Ngôi nhà Nhật Bản thường được làm bằng cột gỗ được dựng trên một nền đất phẳng hoặc trên nền gạch và thường được nâng lên cách mặt đất vài centimet. Không gian các phòng rộng được bao phủ trên nền là một tấm thảm Tatami hoặc đệm Zabuton. Đây cũng là yếu tố độc đáo trong thiết kế để người Nhật không đi dép vào trong nhà mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
  2. Giày đi ngoài trời mang nhiều vi khuẩn có hại , và từ lâu người Nhật đã có thói quen sống ngăn nắp- sạch sẽ- gọn gàng. Nếu đi giày vào nhà là tự mang mần bệnh cho mình cũng như cho chủ nhà, đồng thời đây cũng là ý thức tôn trọng sự riêng tư của chủ ngôi nhà đang sống ở đây. Mọi sinh hoạt của người Nhật tập trung trên sàn nhà vì thế họ luôn luôn giữ cho mình một sàn nhà luôn sạch sẽ và sáng bóng, ấm cúng.
  3. Họ cũng có quan niệm đi chân trần rất có lợi cho sức khỏe, tiếp xúc với với nền nhà thường xuyên sẽ tốt cho xương, kích thích tư duy, giảm stress, trị liệu tập yoga miễn phí, giúp ngủ ngon…

Lưu ý một số địa điểm người Nhật không đi dép vào trong:

+ Ở các trường học của Nhật rất nhiều trường mẫu giáo, cấp tiểu học đến cấp trung học các em học sinh đều bỏ giày ở ngoài. Thầy cô và phụ huynh cho rằng trẻ sẽ khỏe mạnh và hiền lành hơn khi để đôi chân được tiếp xúc trực tiếp vơi mặt đất. Ngoài ra trẻ sẽ có sức đề kháng tốt và năng động hơn. Hiện nay rất nhiều không gian và khoảng sân được phủ đất nâu hoặc cỏ mềm.

Người Nhật Bản không đi giày vào nhà

+ Tại các đền chùa ở Nhật Bản, nếu muốn vào phật đường cũng phải cởi giày. Không được đi chân trần mà phải đi tất.

+ Lưu ý trong nhà vệ sinh của người Nhật cũng có dép đi riêng, bạn không đi chung dép vào trong nhà vệ sinh đâu nhé.

Đây là nét văn hóa đặc sắc mà chúng ta nên học hỏi, tạo nên thói quen này là chúng ta tự xây dựng ý thức tốt đẹp cho bản thân và cho gia đình, công đồng. Thể hiện sự tôn trọng bản thân và người khác, đồng thời thói quen này là thể hiện sự bình đẳng giữa con người với nhau. Thực ra mục đích đích của trẻ em cởi giày ở trường học là để giáo dục các em: dù các em thuộc bất kì thành phần nào trong xã hội, nhưng đã bước chân vào trường học thì mọi người đều bình đẳng như nhau. Nét nhân văn và ý nghĩa bài học sâu sắc rất đáng suy ngẫm.

Comments (0)

Họ và tên

Điện thoại

Comment

Back to top DMCA.com Protection Status