Kinh nghiệm học tiếng Nhật cho lao động đi xuất khẩu lao động

Kinh nghiệm học tiếng Nhật cho lao động đi xuất khẩu lao động

Khó khăn của các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đó chính là việc học tiếng, việc tiếp thu ngôn ngữ mới không phải là điều dễ dàng khi tiếng Nhật được đánh giá là thứ ngôn ngữ khó. Tuy nhiên nó không khó đến mức mà chỉ có người giỏi mới có thể học được. Chỉ cần có đam mê, có phương pháp học, ắt sẽ thành công. Dưới đây là một số phương pháp chúng tôi chia sẻ cho tất cả các bạn.

Với những người học tiếng Nhật đều biết rằng trong tiếng Nhật có 3 bộ chữ: Hiragana, Katakana và Kanji. 2 bộ chữ Hiragana và Katakana không hề khó học, nếu chăm chỉ học 2 bộ chữ này thì chỉ mất 2 tuần có thể nắm rõ. Vấn đề chỉ thực sự nan giải khi các bạn bắt đầu học tới chữ Kanji. Với tổng cộng 3000 chữ, trong đó có tới 1500-1900 chữ thông dụng , chữ Kanji được xem là một trong những yếu tố tạo nên độ khó của tiếng Nhật.

Tuy nhiên với các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nội dung đào tạo dễ dàng hơn rất nhiều vì chỉ phải học chữ cái, phát âm, học từ chuyên ngành, ngữ pháp, cách đặt câu, học hội thoại, kỹ năng nghe nói đọc viết…ngoài ra các bạn còn được học về văn hóa, phong tục tập quán, quy định pháp luật nước sở tại, ngôn ngữ liên quan đến sinh hoạt hằng ngày. Tưởng chừng đơn giản nhưng lại gây khó dễ cho tất cả các bạn thực tập sinh, nếu không có phương pháp thì nhiều bạn gặp rất nhiều khó khăn.

Để nâng cao hiệu quả học tập của mình, dưới đây là 5 phương pháp học hữu ích cho tất cả các bạn áp dụng:

  • Xem phim, các chương trình nước ngoài có phụ đề tiếng việt. Đây là phương pháp giúp trau dồi kỹ năng nghe cho tất cả các bạn.
  • Nghe bản nhạc nước ngoài bạn thích, cố gắng học thuộc sau đó dịch ra tiếng Việt. Đây là phương pháp giúp bạn tăng vốn từ vựng phong phú sau thời gian kiên trì miệt mài luyện tập đấy nhé.
  • Học chậm, học từ từ và học thật kỹ: Bí quyết là không nên học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng không phải là yếu tố mà chất lượng mới là điều quan trọng. Cố gắng lặp lại mỗi bài học nhiều lần bằng trực quan và sinh động nhất.
  • Nghe và lặp lại liên tục: Mỗi lần nghe một câu chuyện hoặc một từ tiếng Nhật, hãy tạm ngưng và nhắc lại nó. Tập nói lại thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Nếu áp dụng thường xuyên thì cách học này sẽ mang lại một kết quả không ngờ đấy nhé.
  • Nắm vững kiến thức cô giáo truyền đạt trên lớp vì đó là nền tảng để các bạn để chúng ta ôn tập những kiến thức sâu và rộng hơn. Chúng ta cũng là những người bắt đầu nên thầy cô sẽ là những người hướng dẫn và truyền cảm hứng, sát sao tới việc học của chúng ta.

Chúng tôi tin rằng các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chỉ cần chăm chỉ một chút, quyết tâm một chút thì ai cũng thành công với thứ ngôn ngữ này.  Mặc dù, Tiếng Nhật là một trong 7 ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Điển hình có một số bạn thực tập sinh, sau khi hết hạn hợp đồng về nước cầm chắc trong tay tầm bằng N2 ưu tú, để giờ đây quá trình tìm kiếm công việc phù hợp của các bạn trở nên rất dễ dàng.

Áp dụng hết tất cả 5 phương pháp trên, học hỏi thêm những anh chị có kinh nghiệm đi trước nữa các bạn nhé, chắc chắn bạn sẽ thành công. Chúng tôi chỉ muốn nhắn nhủ với các bạn rằng: “Có công mài sắc có ngày thành kim”. Chúc các bạn thành công với con đường mình đã chọn!